Ngày 14/12/2016 tại Hà Nội, Đại hội thành lập Liên đoàn Yoga Việt Nam đã được tổ chức và thông qua quy chế thống nhất thành lập Liên đoàn Yoga Việt Nam khóa 1 (2016-2021)

Ông Vũ Trọng Lợi, Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam, Trưởng ban vận động thành lập Liên đoàn Yoga Việt Nam cho biết, Yoga là một phương pháp rèn luyện sức khỏe lâu đời ở phương Đông. Ban đầu, loại hình này lưu truyền chủ yếu ở các tăng ni và một số võ sư nhưng gần đây, Yoga trở thành 1 phong trào rộng lớn về rèn luyện thân thể đã phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, Yoga đã thu hút hàng trăm nghìn người với hàng nghìn câu lạc bộ được thành lập.

“Để đáp ứng nguyện vọng của người tập luyện và để Yoga cùng hòa nhập với Yoga Thế giới, Bộ Nội vụ đã cho phép thành lập Liên đoàn Yoga Việt Nam. Liên đoàn Yoga Việt Nam mong muốn mang lại một cuộc sống mạnh khỏe cho mọi người trong xã hội. Với những người làm nghề, liên đoàn sẽ giúp nâng cao trình độ trong lĩnh vực này”, ông Lợi cho biết.

Cũng theo ông Lợi, nhiệm kỳ 2016-2021, đại hội sẽ đưa ra phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ, đồng thời bầu ban chấp hành.

Nói về quá trình vận động thành lập Liên đoàn, bà Lê Thị Tố Hải, Phó Trưởng ban vận động thành lập Liên đoàn Yoga Việt Nam chia sẻ: “Bản thân tôi là người luyện tập Yoga đã nhiều năm, tôi mong muốn Yoga ngày càng trở nên phát triển ở Việt Nam, nhiều người tham gia tập luyện Yoga và trở thành những con người có ‘trái tim Vàng’ ngày càng khỏe mạnh hơn.”

Hiện nay, nghề huấn luyện viên Yoga đã được nhiều người biết đến và khi Liên đoàn Yoga Việt Nam được thành lập sẽ là tổ chức nghề sẽ giúp cho các huấn luyện viên Yoga hoạt động được chính thống.

Bởi theo chủ tịch Liên đoàn, Liên đoàn sẽ xây dựng hệ thống chuyên môn và hỗ trợ huấn luyện viên đồng thời sẽ cấp chứng chỉ hành nghề một cách chuyên nghiệp.

“Ngoài ra, trong quá trình vận động thành lập Liên đoàn Yoga, tôi nhận thấy Liên đoàn Yoga Việt Nam sẽ mang lại lợi ích cho chính những người tham gia tập luyện Yoga bởi khi người dân đến tham gia các câu lạc bộ Yoga được cấp chứng chỉ, người dân sẽ an tâm về chất lượng của câu lạc bộ đó. Ban chuyên môn của liên đoàn sẽ xây dựng hệ thống chuyên môn chuẩn mực về Yoga để kêu gọi và xây dựng một ngành nghề Yoga vững mạnh.”, bà Tố Hải thông tin thêm.

Đại hội đã bầu ra Ủy ban thường vụ, Ban chấp hành Liên đoàn Yoga Việt Nam. Ông Vũ Trọng Lợi, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể dục thể thao Quần chúng thuộc Tổng cục Thể dục thể thao được bầu làm Chủ tịch.

Phan Nam