DNVN – Đó là khẳng định của Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam Vũ Trọng Lợi tại buổi khai giảng lớp tập huấn Huấn luyện viên Yoga do Liên đoàn Yoga Việt Nam tổ chức sáng 3/8 tại Trung tâm yoga Acroyoga & Meditation, 91 Phùng Hưng (Hàng Mã, Hà Nội).

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ VHTTDL tổ chức ngày 1/8, Phó chánh thanh tra Bộ, ông Phạm Xuân Phúc đãgiải thích về Nghị định 46/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/8 Quy định xử phạtvi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao.

Nghị định quy định các cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính từ5-10 triệu đồng nếu sử dụng bài tập, mônthể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chấtkhiêu dâm, đồi trụy, kích động bạo lực, trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹtục và bản sắc văn hóa Việt Nam.

Phó chánh thanh tra Bộ VHTTDL cũngđưa ra ví dụ về thể thao mang tính khiêu dâm là yoga khỏa thân và dancesport trang phục phản cảm .

Theo Chủ tịch Liênđoàn Yoga Việt Nam, tại Việt Nam hiện nay không có trường lớp hay trung tâm dayYọga khỏa thân. Các trung tâm yoga thuộcLiên đoàn yoga Việt Nam được mở ra nhằm mục đích nâng cao sức khỏe cộng đồng,phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng… Liên đoàn Yoga Việt Nam không chấp nhận bất cứhình thức yoga nào trái với thuần phong, mỹ tục và văn hóa của người Việt Nam.

Các lớp tập huấn của Liên đoàn Yoga Việt Nam nhằm nâng caokiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho huấn luyện viên yoga tại cơ sở. Lớp họckhông chỉ là hướng dẫn những động tác yoga, quan trọng hơn là giúp các học viênhiểu rõ hơn về yoga, tác dụng tích cực của môn thể thao này đối với sức khỏe thểchất và tinh thần của người tập…

Tại lớp học, các học viên đã được tập huấn và giải thích rõhơn về Nghị định 46, các quy định của pháp luật đối với huấn luyện viên yoga,trung tâm yoga và cập nhật các kiến thức về chủ trương, đường lối, chính sách củaĐảng về Nhà nước về thể dục, thể thao, pháp luật và những quy định mới về thểthao nói chung, yoga nói riêng.

Ngoài ra, các học viên còn được nghe phân tích kỹ hơn cáckiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức y tế, dinh dưỡng ; nguyên nhân, cácbiện pháp phòng tránh và phương pháp sơ cứu, điều trị chấn thương, phục hồi vàtăng cường thể lực đối với các vận động viên và người tham gia tập luyện mônyoga… Đây cũng là dịp để các học viên được giao lưu, học hỏi,trao đổi kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong công tác phát triển Thể dục Thểthao quần chúng nói chung và phong trào tập luyện yoga nói riêng đạt hiệu quảcao.

Lớp tập huấn do Liên đoàn Yoga Việt Nam tổchức tại Trung tâm yoga Acroyoga & Meditation, 91 Phùng Hưng (Hàng Mã, Hà Nội)sẽ diễn ra đến hết ngày 24/8 . Sau lớp tập huấn, các học viên sẽđược cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện giảng dậy yoga tại Việt Namtheo thông tư ban hành tháng 11/2016 củaTổng cục Thể thao.

Hoài Nam

https://doanhnghiepvn.vn/the-thao/chua-phat-hien-co-so-dạy-yoga-khoa-than-tại-viẹt-nam/20190803042048331