Vừa qua, tại Hà Nội, Liên đoàn Yoga Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học xây dựng chương trình bồi dưỡng chuyên sâu cho HLV yoga. Qua đó, Huấn luyện viên Yoga được trang bị những kiến thức, kỹ năng yoga chuyên sâu ứng dụng trong điều trị một số bệnh nhằm phục hồi chức năng cho người tập một cách tự nhiên; trang bị những kiến thức về phương pháp huấn luyện, nâng cao thành tích thi đấu cho vận động viên yoga thể thao.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, PGS.TS Đặng Thị Hồng Nhung, Phó viện trưởng Viện Khoa học TDTT, Tổng thư ký Liên đoàn Yoga Việt Nam cho biết: “Nội dung quan trọng nhất của Chương trình là khối lượng kiến thức, cấu trúc và nội dung các chuyên mục do yêu cầu thực tiễn cũng như do các chuyên gia, nhà khoa học đã xác lập. Trong đó, khối lượng kiến thức của chương trình được phân bổ theo theo từng chuyên mục, mỗi chuyên mục đều có lý thuyết và thực hành… Cấu trúc chương trình chia làm hai phần yoga trị liệu và yoga thi đấu thể thao”.

Được biết, Liên đoàn Yoga Việt Nam đã thành lập Hội đồng chuyên môn kỹ thuật gồm 16 thành viên, do bà Nguyễn Thị Tuyết làm Chủ tịch hội đồng. Ban soạn thảo chương trình cũng được thành lập với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà chuyên môn là thành viên chính cúa ban soạn thảo. 

Chương trình có mục tiêu cụ thể là bồi dưỡng cho huấn luyện viên yoga thực hành huấn luyện người tập hồi phục chức năng có kiến thức khoa học cơ sở về tâm, sinh lý và hiểu biết về các nguyên nhân gây bệnh, tình trạng của người bệnh, cách thức nhận biết và khả năng sử dụng phương pháp yoga để hướng dẫn người bệnh thực hành tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi trong quá trình điều trị (đối với yoga trị liệu); bồi dưỡng cho huấn luyện viên nắm vững cơ sở khoa học của việc nâng cao thành tích thi đấu cho vận động viên về phương pháp huấn luyện, chăm sóc y tế và dinh dưỡng,, tuyển chọn và đào tạo vận động viên,luật thi đấu môn yoga (đối với yoga thi đấu thể thao).

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, các đại biểu đã đưa ra những ý kiến đóng góp cho chương trình. Một số ý kiến góp ý nổi bật như: ý kiến về tập luyện yoga phòng và điều trị các bệnh không lây nhiễm của Bác sĩ Nguyễn Văn Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam; về dự thảo chương trình bồi dưỡng chuyên sâu dành cho huấn luyện viên yoga của TS Trương Anh Tuấn, Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh; Bảo vệ nội dung chương trình giảng dạy dinh dưỡng trong đào tạo chuyên sâu cho HLV yoga của PGS, TS Nguyễn Xuân Ninh, Nguyên phó giám đốc Trung tâm Doping và Y học TDTT…

Minh Vân

http://doanhnghiepthuonghieu.vn/can-boi-duong-chuyen-sau-cho-huan-luyen-vien-yoga.html