Liên đoàn Yoga Việt Nam phối hợp với Trung tâm văn hoá Swami Vivekananda – Đại sứ quán Ấn Độ, Hà Nội tổ chức buổi diễn thuyết đặc biệt “Lịch sử yoga Ấn độ”vào 14g00 ngày 19/10/2020 tại Viện Khoa học TDTT số 141 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Chương trình có sự tham dự của bà Trần Thị Lan, Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn phương pháp Yoga Việt Nam (VCYRP) và khoảng 20 đại diện đến từ Liên đoàn Yoga Việt Nam, các câu lạc bộ và trung tâm Yoga tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Bài giảng của Tiến sĩ G. B. Harisha, Giám đốc SVCC Hà Nội đề cập đến vị trí của Yoga trong triết học Ấn Độ, Yoga được mô tả trong Áo Nghĩa Thư (Upanishad), Chí Tôn Ca (Bhagavad Gita) và các văn bản tâm linh khác của Ấn Độ. Bài diễn thuyết cũng đề cập đến các khía cạnh quan trọng của Yoga được nói đến trong tác phẩm Yoga Sustra của Patanjali.

TS. Harisha, diễn giả của buổi diễn thuyết đã dành hơn 2 giờ để trình bày và thảo luận về Yoga với các HLV, các cán bộ nhân viên của Liên đoàn Yoga VN và Trung tâm Hướng dẫn phương pháp Yoga Việt Nam. Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các buổi toạ đàm, hội thảo của Trung tâm Hướng dẫn phương pháp Yoga Việt Nam – Liên đoàn yoga Việt Nam phối hợp với Trung tâm Swami Vivekananda sẽ tổ chức trong thời gian tới nhằm trang bị những kiến thức chuyên sâu về Yoga cho các HLV hàng đầu của Yoga Việt Nam.

Trước đó sáng ngày 09/10/2020, Tiến sỹ G.B.Harisha, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Hà Nội và Tiến sỹ Ch.V. Sastry, Bí thư thứ hai, phòng Lãnh sự, Đại sứ quán Ấn Độ, Hà Nội đã làm việc với Trung tâm Hướng dẫn phương pháp Yoga Việt Nam – Liên đoàn Yoga Việt Nam.

Bà Trần Thị Lan, Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn phương pháp Yoga Việt Nam – Liên đoàn Yoga Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thuỳ Trang, phó trưởng ban đối ngoại – Liên đoàn Yoga Việt Nam đã trao đổi cụ thể nhiều nội dung với Tiến sĩ G.B.Harisha và Tiến sỹ Ch.V.Sastry và đi đến thống nhất một số chương trình hoạt động trong quý 4 năm 2020 và kế hoạch hoạt động trong năm 2021. Trung tâm Hướng dẫn Phương pháp Yoga Việt Nam – Liên đoàn Yoga Việt Nam, Trung tâm văn hoá Ấn Độ tại Hà Nội và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam nhất trí cao về phương hướng hoạt động trong thời gian sắp tới trong lĩnh vực yoga, nhằm lan toả giá trị yoga đích thực tới cộng đồng người yêu yoga, yêu thể dục thể thao trên khắp cả nước cũng như những người bạn Ấn độ yêu mến Việt Nam làm khăng khít hơn tinh thần hữu nghị, đoàn kết, hợp tác cùng phát triển của nhân dân hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Minh Trung